Kết quả thử nghiệm chất lượng xăng sinh học E5 RON92
Kể từ ngày 01/01/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Thực hiện Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống (Thông báo số 255/TB-VPCP ngày 06/6/2017 của Văn phòng Chính phủ).

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính, góp phần thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong thời đại công nghệ số, có nhiều thông tin trái chiều về việc ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ khi dùng xăng sinh học E5 RON92 và cả thói quen dùng xăng khoáng từ trước nay gây khá nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Hơn nữa xăng sinh học E5 RON92 mới được đưa vào hoạt động kinh doanh kể từ ngày 01/01/2018 nên việc quản lý chất lượng là rất cấp bách để phục vụ việc giải đáp nhiều thắc mắc mà người tiêu dùng cần biết của cơ quan quản lý nhà nước. Ngày 07/02/2018 Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn gửi Bộ Công thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu báo cáo tình hình kiểm tra, quản lý thiết bị đo lường và chất lượng xăng sinh học E5 RON92.

Trong đợt kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường , chất lượng đối với xăng dầu vừa qua của Chi cục (Quyết định số 52/QĐ-CTĐC ngày 09/3/2018), đoàn kiểm tra tập trung lấy 100% mẫu là xăng sinh học E5 RON92 từ nguồn của các doanh nghiệp đầu mối sản xuất, nhập khẩu xăng dầu như Petrolimex, Saigon Petro, Dương Đông, Quân đội để thử nghiệm đánh giá chất lượng. Tất cả các chỉ tiêu của mẫu đều đạt yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN.

Võ Văn Khoa – Chi cục Trưởng Chi cục TC-ĐL–CL