Ngày 12/4, Ủy ban châu Âu đã ban hành quy định số 2022/617 thay thế quy định 1881/2006 về dư lượng tối đa của thủy ngân trong thủy sản và muối.
Theo đó, dư lượng thủy ngân có trong thủy sản dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm. Dư lượng thủy ngân trong muối tối đa là 0, 1μg/kg.
Đối với các sản phẩm đã có mặt trên thị trường, sản phẩm sẽ được tiêu thụ đến hết hạn sử dụng của sản phẩm.
Quy định này có hiệu lực từ ngày 3/5/2022. Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và muối cần lưu ý quy định mới này.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu thủy sản chủ yếu nhờ cá tra vẫn đang đà hồi phục mạnh, tăng 80% đạt 261 triệu USD trong tháng 3/2022 với các tín hiệu tích cực về nhu cầu ở các thị trường chính như EU, Mỹ, Trung Quốc.
Với thị trường EU, sau 2 năm liên tiếp xuất khẩu giảm sút, nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này. Tuy nhiên, 2 tháng đầu năm nay, trị giá xuất khẩu cá tra sang EU đạt gần 28 triệu USD, tăng gần 76% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng theo VASEP, những tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng tốt ở tất cả thị trường chính như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,...
(Nguồn: Hải quan Online)